5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới

0
1060

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới như sau.

Để có thể điều khiển một chiếc xe mô tô phân khối lớn. Người lái phải hội tủ những yếu tố như sức khỏe, kinh nghiệm, kiến thức và đặc biệt là kỹ thuật lái xe mô tô.

1. Kỹ thuật quan sát

Quan sát thường xuyên và liên tục là một trong những kỹ thuật lái xe mô tô quan trọng nhất.

Hãy liên tục quét tầm nhìn qua kính chiếu hậu, tầm nhìn trước mắt và luôn luôn tránh những tình huống hạn chế tầm nhìn (hay còn gọi là điểm mù) tiềm ẩn tại nạn.

Trước khi chuyển hướng, hoặc chuyển làn đường hãy chú ý quan sát trước, phán đoán tình huống trước mặtphía saudùng cơ thể để chuyến hướng xe.

Khi quan sát tránh tập trung vào một mục tiêu nào đó vì sẽ gây nguy hiểm, vì khi bạn nhìn đến đâu xe sẽ đi đến đó đôi khi không mong muốn.

2. Kỹ thuật sử dụng thắng

su dung thang 5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới

Một nguyên tắc sử dụng thắng an toàn là sử dụng thắng trước nhiều hơn thắng sau. tránh bóp sát tay phanh trong trường hợp thắng gấp. và không sử dụng thắng sau nhiều sẽ gây bó cứng bánh sau gây trượt bánh rất nguy hiểm.

Hiện nay, các dòng xe mô tô hiện đại đã được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS hiện địa, hỗ trợ rất nhiều cho người lái.

Xem thêm:  Có bảo hộ xe máy nhưng các tay đua Moto GP vẫn tử nạn

Vì thế khuyến cáo nên lựa chọn các dòng xe có trang bị công nghệ này.

3. Kỹ thuật thắng gấp

ky thuat thang 5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới

Hãy tập luyện thành thục kỹ năng thắng gấp ở từng dải tốc độ từ chậm đến nhanh để thành thục kỹ năng này.

Và hãy luôn lưu ý nguyên tắc không bóp cứng phanh và sử dụng chủ yếu thắng trước kết hợp thắng sau.

4. Trọng tâm cơ thể

trong tam co the 5 kỹ thuật lái xe mô tô dành cho người mới

Việc chuyển hướng một chiếc mô tô phân khối lớn không phụ thuộc vào việc đánh lái. Mà người lái sẽ sử dụng trong tậm và trọng lượng cơ thể để chuyển hướng.

Khi rẽ hướng hoặc cua ngoặt, người lái mô tô sẽ hạ trọng tâm xe bằng cách nghiêng người về hướng muốn rẽ hay cua xe sẽ nghiêng và di chuyển theo hướng bạn muốn.

5. Làm chủ tay ga

Điều quan trọng nhất khi đề cập đến kỹ thuật lái xe mô tô đó là bạn phải kiểm soát được tay ga.

Việc thường xuyên lái xe sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nhất chiếc xe của mình và lưu ý hạn chế cho mượn hoặc sử dụng xe mới.

Và nếu sử dụng một chiếc xe mới hãy lập tức làm quen mức ga của chiếc xe đó.

Trên đây là 5 kỹ thuật lái xe mô tô an toàn dành cho người mới bắt đầu cũng như những kỹ năng không thể thiếu của người lái xe lâu năm.

Việc càng thành thục các kỹ năng cơ bản, càng cho phép bạn tận hưởng ở mức tốc độ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn khi di chuyển bằng những chiếc mô tô.