Mua xe máy cũ không phải lúc nào cũ dễ đâu các bạn. Nhưng nếu các bạn đọc qua bài viết này. Sẽ biết cách mua xe máy cũ an toàn và chính xác nhất.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử chuyên về xe cũ để tham khảo.

>> Chợ xe máy cũ: Webike.VN

>> Diễn đàn xe máy việt nam

>> Bảng giá xe honda tháng 1 2019

mua xe máy cũ - 1

1Đánh giá tổng thể trước khi mua xe máy cũ

Đừng vội tin vào quảng cáo của xe. Vì hiện có rất nhiều công nghệ có thể làm xe cũ như mới. Để tránh bị lừa hãy để ý ở những góc khuất xem lớp sơn có đều màu hay không. Nếu không đều màu chứng tỏ chiếc xe ấy đã được tân trang.

Dựng chống xe giữa lên và kiểm tra tổng thể xe. Một chiếc xe được xem là ổn khi tất cả các bộ phận trên xe đều được đồng bộ. Nghĩa là các bộ phận đều trong tình trạng cũ mới như nhau, từ sơn xe, thân xe, vỏ xe, khung gầm đến động cơ xe.

2Xe còn chạy tốt máy móc còn êm

Nếu có thể nên lái thử xe trên đường địa hình khác nhau để có cảm giác lái rõ rệt hơn đồng thời kiểm tra độ ăn xăng bằng cách vặn ga hết cỡ để kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc nghĩa là động cơ đã bị rã và ăn dầu. Ngược lại thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

mua xe máy cũ - 2
Mua xe máy cũ của người đẹp lộng lẫy

Trước hết cần xem xét kỹ lưỡng phần động cơ — khởi động có dễ dàng hay không. Đối với xe ga. Khi xe ở chế độ nhả hết ga để máy tự nổ. Động cơ không bị chết giữa chừng, tiếng nổ đều và không bị giật hay không có tiếng kêu lạ; khi vặn tay ga, ga lên đều và động cơ nổ giòn, tăng đều. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Xem thêm:  Xe máy độ trình làng lớn nhất thế giới

3Kiểm tra các chi tiết quạn trọng khác

Cẩn thận kiểm tra các chi tiết nhỏ ví dụ như: ốc, đinh trên động cơ có bị rỉ sét hay móp méo không. Cần lưu ý thêm đến bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh, nhún xe thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục” thì giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay.

4Ngoài ra, người mua cần chú ý đến những vấn đề sau:

mua xe máy cũ - 3
Các anh mua người hay mua xe

Kiểm tra trạng thái khung xe:

Đây là một trong những chi tiết cho biết tình trạng chung của xe máy rõ nhất. Nếu khung xe có dấu hiệu mới được sơn lại. Bạn có thể nghi ngờ rằng có thể chiếc xe đã trải qua tai nạn.

mua xe máy cũ - 4
Z1000 cũ nhưng không mua nỗi

Kiểm tra xích xe

Xem có vết rỉ sét hay bị ăn mòn hay không. Dắt xe tới lui vài mét để kiểm tra độ dài và độ “nuột” của xích xe.

Kiểm tra lốp xe

Xe máy cũ sẽ có vết mòn ở lốp, nhưng những vết mòn đó nên đều và không bị mòn lệch hẳn sang một bên. Để chắc chắc, hãy cho xe tiến lùi một đoạn để kiểm tra toàn bộ lốp xe.

Kiểm tra mức dầu

Khi xem xe bạn nên nhớ kiểm tra mức dầu, chất lỏng và chất làm mát. Các chất lỏng này có mức thấp đồng nghĩa với việc chiếc xe máy đã không được bảo dưỡng thường xuyên.

mua xe máy cũ - 5
Ducati cũ giá quá cao

Kiểm tra hệ thống điện, còi xe và đèn của xe.

Nếu thấy khó bấm nút sử dụng hoặc nghe tiếng kêu thì bộ điện đã có vấn đề.

Xem thêm:  5 mô tô 350cc bạn có thể mua trong năm 2019

Giấy tờ xe

Đây là điều rất quan trọng khi mua một chiếc xe máy đã qua sử dụng. Dù bạn có mua xe chính chủ hay không thì kiểm tra giấy tờ vẫn là điều rất cần thiết. Nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết của xe để tránh trường hợp xe ăn cắp hay mua xe trả góp chưa được thanh toán.

mua xe máy cũ - 6
Kawasaki cũ 2019

Thương lượng giá cả  để mua xe máy cũ

 Sau khi đã chọn được chiếc xe ưng ý, bạn hãy thương lượng để được mức giá phù hợp. “Tiền nào thì của nấy”, tốt nhất nên hỏi những người rành về xe hoặc thợ sửa xe để tham khảo giá chuẩn nhất.